Hướng dẫn cách lăn sơn tường tại nhà

14/04/2023
Tin tức

Lăn sơn (hay còn có nhiều tên gọi khác là cọ lăn sơn, rulo lăn sơn, chổi lăn sơn,…) là một vật dụng chuyên dùng để lăn nước sơn trên bề mặt diện tích lớn. Phương pháp sơn tường bằng con lăn được áp dụng rất phổ biến hiện nay, bởi mặt tiếp xúc của con lăn sơn có khả năng thích ứng khá rộng rãi, phù hợp với nhiều địa hình. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào lăn sơn tường tại nhà, bạn cần lưu ý điều cơ bản dưới đây:

Lựa chọn con lăn sơn

     Nên chọn loại con lăn sơn chất lượng tốt, phần đầu vải sạch sẽ, không bị rụng lông để tránh tình trạng khi lăn sơn lên bề mặt tường sẽ để lại vụn lông. Đối với sơn trên bề mặt kim loại, bạn nên chọn các loại con lăn có kích thước phù hợp từ 6 đến 19mm.

 

cọ sơn lăn

 

     Lưu ý, cọ lăn sơn sợi dài có thể tải sơn tốt và nhanh hơn nhưng bề mặt không được mịn. Nên sử dụng loại này ở loại bề mặt không cần mịn với loại sơn khô nhanh. Ngược lại, các loại cọ lăn sơn có lông ngắn thì sẽ cho bề mặt tường mịn màng hơn, nên thường áp dụng dành cho lớp sơn phủ.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Con lăn, chổi sơn, 1 gậy cán nối dài dành cho con lăn, thùng sơn, bạt hoặc vải để che chắn nội thất.

Hiện nay trên thị trường sơn có 3 mức thể tích là lon 1 lít, 5 lít và thùng 18 lít. Tùy vào diện tích cần sơn mà bạn mua cho mình loại thể tích sơn phù hợp nhé.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt tường trước khi sơn

    Chỗ nào bị bong tróc sơn thì phải cạo ra. Sau đó pha bột bả với nước tạo hỗn hợp dẻo và dùng bay trét để làm phẳng bề mặt tường. Tiếp theo đợi khô hẳn rồi dùng bàn chà nhám làm nhẵn bề mặt.

 

cọ lăn sơn

 

Bước 3: Lăn sơn lót kháng kiềm

     Lớp sơn lót kháng kiềm này có tác dụng đảm bảo lớp sơn màu được bảo vệ hiệu quả. Đồng thời chất liệu này còn giúp tường nhà chống thấm vượt trội.

     Quá trình sơn lót cần tiến hành từ trên xuống dưới, từ chỗ khó đến chỗ dễ làm. Sau đó bạn nên đợi lớp sơn lót khô khoảng 2 tiếng trước khi tiếp tục sơn màu.

Bước 4: Chuẩn bị sơn

     Pha sơn cùng với nước vào để thi công, theo như nhà sản xuất kiến nghị là không nên pha quá 10 % nước. Với kinh nghiệm của Thanh Bình chúng tôi khuyên bạn chỉ pha 5% là đủ. Sau đó dùng que quậy sơn ngoáy đều lên.

Bước 5: Quét góc

     Sử dụng chổi sơn để tiến hành quét góc trước. Việc này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn sơ với sử dụng con lăn sơn. Chổi sơn thường được sử dụng sơn góc tường, hoặc những noi có diện tích bề mặt nhỏ mà con lăn không thể với tới.

 

cọ sơn lăn

     Sơn theo thứ tự từ khô tới ẩm, phủ lớp sơn lên bề mặt và lắp lại trên phần ướt của nét trước đó. Bạn cần phủ sơn đều lên tất cả các điểm khác trên tường, kể cả chỗ nứt và các góc. Nên dặm lại một đến hai lần ở những vị trí dễ hư hỏng, khi thi công như đai ốc, kim loại…

      Đối với những chỗ tiếp giáp giữa 2 màu sơn như mép cửa, trần nhà, bạn nên sử dụng băng dính để dán vào sẽ không dính sơn và đồng thời giúp đường tiếp xúc giữa 2 màu sắc nét và thẳng hơn.

Bước 6: Lăn sơn tường

     Thấm hoàn toàn con lăn vào sơn trước khi sơn. Sau đó lăn dọc bề mặt tường từ trong ra ngoài cho tới khi lớp sơn ướt phủ hết bề mặt tường.

Lưu ý:

     Đối với lớp sơn đầu tiên, các bạn nên sơn ra ngoài để đẩy toàn bộ bọt khí có trong con lăn ra. Nên thi công theo hình dạng chữ V hoặc W là đúng kỹ thuật, tùy theo từng khu vực cần sơn.

     Các lớp tiếp theo được lăn qua lại để lắp đầy hình vuông đã tạo bạn đầu. Trong quá trình lăn sơn bạn cần thả lỏng tay và lăn sơn đều để màu sơn được phủ đều màu hơn.

     Nếu bạn chưa có kinh nghiệp lăn sơn thì hãy lăn ở 1 diện tích nhỏ trước, những vị trí ít thấy sẽ là nơi bạn tập lăn và hạn chế ảnh hưởng tới mỹ quan của căn nhà.


CỌ SƠN MINH THUẬN

Địa chỉ: 253/6 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, TP.HCM

Hotline: 098 6440 404

Email: thuan.nguyenminh86@gmail.com

Website: cominhthuan.com

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 CÁCH ĐỂ LÀM SẠCH CÂY CỌ SƠN

Những cây cọ sơn sau khi sử dụng lần đầu tiên, bạn có thể không sử dụng chúng ở lần thứ 2. Bởi vì sau khi sử dụng xong, lông cọ sơn bị cứng lại do nước sơn khô và không còn mềm mại như trước nữa. Vì thế để sử dụng cây cọ sơn được nhiều lần, nên tiến hành làm sạch nó nhanh chóng với 3 cách đơn giản trong bài viết dưới đây để có thể tiết kiệm được một khoản tiền cần thiết. Để sử dụng cây cọ sơn được nhiều lần, nên tiến hành làm sạch nó nhanh chóng với 3 cách đơn giản trong bài viết dưới đây để có thể tiết kiệm được một khoản tiền cần thiết.

Nguyễn Trọng Hiếu Bình Thạnh đã mua sản phẩm

Cọ sơn Việt Mỹ cán xanh

Hướng dẫn cách lăn sơn tường tại nhà
Hướng dẫn cách lăn sơn tường tại nhà

TÍNH SỐ LƯỢNG SƠN CẦN THIẾT

Đơn vị: m

Số đo của bạn:

Lượng sơn cần thiết: